CISGVN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHUỖI HỘI THẢO “DIỄN GIẢI VÀ ÁP DỤNG CISG TRONG THỰC TIỄN HỢP ĐỒNG MUA BÁN HÀNG HÓA QUỐC TẾ”

Vào các ngày 12/09/2017 và 15/09/2017, Nhóm nghiên cứu và thúc đẩy Công ước Viên tại Việt Nam (CISGVN) đã phối hợp với CLB Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) tổ chức chuỗi hội thảo với chủ đề “Diễn giải và Áp dụng CISG trong thực tiễn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế” tại thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội. Trong bối cảnh CISG vừa chính thức có hiệu lực tại Việt Nam, chuỗi hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều luật sư, cán bộ pháp chế cũng như nhiều học giả đến từ các công ty luật, văn phòng luật sư và các trường đại học.
Buổi hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh được chia thành hai phần. Ở phần thứ nhất, dưới sự điều hành của ThS LS Nguyễn Trung Nam (luật sư điều hành, công ty luật EPLegal), các diễn giả là TS Nguyễn Minh Hằng (trưởng khoa luật, Đại học Ngoại thương) và PGS TS Trần Việt Dũng (trưởng khoa luật quốc tế, Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh) đã lần lượt trình bày phạm vi áp dụng và các nguyên tắc diễn giải CISG. Ở phần thứ hai, dưới sự điều hành của TS Nguyễn Minh Hằng, các diễn giả là ThS LS Nguyễn Trung Nam và LS Châu Việt Bắc (phó tổng thư ký, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam) đã lần lượt chia sẻ kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng theo CISG và giải quyết tranh chấp bằng trọng tài sử dụng CISG.


Buổi hội thảo tại thủ đô Hà Nội vinh dự có sự góp mặt của các chuyên gia quốc tế về CISG. Ở phần thứ nhất, dưới sự điều hành của TS Nguyễn Minh Hằng, các diễn giả là GS Locknie Hsu (giáo sư luật, Đại học Quản trị Singapore) và GS Basil C. Bitas (giáo sư luật, Đại học Quản trị Singapore) đã làm nổi bật mối quan hệ giữa xu hướng thương mại của các nước ASEAN và CISG cũng như việc diễn giải và áp dụng CISG vào thực tiễn. Sau đó, TS Nguyễn Minh Hằng đã trình bày phạm vi áp dụng của CISG và giải đáp thắc mắc của các luật sư và cán bộ pháp chế liên quan đến việc áp dụng CISG tại Việt Nam. Ở phần thứ hai, dưới sự điều hành của ThS LS Nguyễn Trung Nam, các diễn giả là TS Nguyễn Thanh Tâm (trưởng khoa luật thương mại quốc tế, Đại học Luật Hà Nội) và ông Phan Trọng Đạt (phó tổng thư ký, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam) đã thảo luận một số vấn đề chuyên sâu khi áp dụng CISG để giải quyết tranh chấp. Từ thực tiễn giải quyết tranh chấp, ThS LS Nguyễn Trung Nam đã chỉ ra các rủi ro trong quá trình đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế và cung cấp khuyến nghị cho các nhà thực hành luật.
Các buổi hội thảo đều nhận được sự tham gia và thảo luận sôi nổi của các luật sư, cán bộ pháp chế và các học giả. Nhiều câu hỏi liên quan đến điều kiện áp dụng CISG, mối quan hệ giữa CISG và luật nội địa, vi phạm nghĩa vụ trước thời hạn, vi phạm cơ bản, các loại chế tài, … đã được các diễn giả giải đáp rõ ràng, góp phần thống nhất cách hiểu về CISG trong hoạt động ngoại thương.
Chuỗi hội thảo “Diễn giải và Áp dụng CISG trong thực tiễn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế” kết thúc thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với những người tham dự. Nhóm nghiên cứu và thúc đẩy Công ước Viên tại Việt Nam (CISGVN) hy vọng rằng chuỗi hội thảo này sẽ tạo nên được hiệu ứng lan tỏa, giúp các nhà thực hành luật tại Việt Nam hiểu rõ hơn về tinh thần của CISG cũng như tận dụng được những lợi thế rất lớn khi áp dụng CISG một cách hợp lý, góp phần hỗ trợ các thương nhân Việt Nam trên trường quốc tế.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *