Về nhóm CISGVN

I – QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ SỨ MỆNH

CISGVN được hình thành từ năm 2010, khởi nguồn từ một nỗ lực của Ủy ban tư vấn chính sách thương mại quốc tế của VCCI nhằm vận động chính phủ Việt Nam gia nhập CISG nhằm thúc đẩy hội nhập luật thương mại quốc tế của Việt Nam với thế giới. Các thành viên ban đầu gồm chú

  • Ông Trần Hữu Huỳnh – chủ tịch VIAC
  • TS. Đinh Thị Mỹ Loan – chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam.
  • TS. Nguyễn Thị Thu Trang
  • TS. Nguyễn Minh Hằng – trưởng khoa luật Đại học Ngoại thương
  • ThS. LS. Nguyễn Trung Nam – Giám đốc điều hành EPLegal Ltd.

Trong đó 2 thành viên thường trực và phụ trách về chuyên môn là TS. Nguyễn Minh Hằng và ThS. LS. Nguyễn Trung Nam.

Tôn chỉ của nhóm CISGVN rất đơn giản, là một nhóm hoạt động hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện và không lợi nhuận, không thù lao, tập hợp các nhà nghiên cứu, luật sư, giảng viên, sinh viên có niềm đam mê đối với CISG nói riêng và pháp luật thương mại quốc tế nói chung đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu, vận động và lan tỏa kiến thức về CISG đến cộng đồng doanh nghiệp, luật sư và các thẩm phán, trọng tài viên… có hoạt động thực tiễn liên quan đến thương mại hàng hóa quốc tế. Tính đến thời điểm hiện tại, các thành viên của Nhóm đang hoạt động chủ yếu với hơn 30 thành viên và cộng tác viên của các trường đại học, doanh nghiệp tại TP.HCM và Hà Nội.

Tập thể thành viên CISGVN tại TP.HCM

Tập thể thành viên CISGVN tại TP.HCM

II – THÀNH TỰU

Sau gần 06 năm hoạt động, nhóm CISGVN đã gặt hái được những thành tựu đáng kể. Trong đó có các hoạt động nghiên cứu về các vấn đề mà Công ước Viên điều chỉnh, tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo, nghiên cứu trao đổi trong và ngoài nước và cung cấp thông tin, vận động các cơ quan nhà nước có liên quan xem xét phê chuẩn việc gia nhập CISG. Đặc biệt, việc xây dựng thành công website www.cisgvn.info tạo ra nguồn tư liệu dồi dào, hữu ích cho toàn thể cộng đồng doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, luật sư, nhà thi hành luật, cơ quan lập pháp tại Việt Nam. Website này được hỗ trợ bởi và kết nối tới PACE – trang web dữ liệu lớn nhất thế giới về CISG.

III – ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG TƯƠNG LAI

Vào tháng 12/2015 vừa qua, Việt Nam đã chính thức phê duyệt việc gia nhập CISG để trở thành viên thứ 84 của Công ước này. Điều này hứa hẹn, trong thời gian sắp tới, nhóm CISGVN sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển và đẩy mạnh đa dạng hóa quá các công trình nghiên cứu, bài viết và thông tin hữu ích đến mọi người. Trong tương lai, nhóm CISGVN sẽ phát triển tiếp tục website, xuất bản các ấn phẩm, tiêu biểu có: “Bộ 101 câu hỏi – đáp về CISG”, tuyển tập bình luận các án lệ tiêu biểu về CISG, dịch thuật các đầu sách, bài viết của các học giả trên thế giới để chia sẻ đến bạn đọc, tổ chức thêm các hội thảo, diễn đàn trao đổi và khóa huấn luyện, đào tạo về CISG.

Theo kế hoạch từ nay đến đầu tháng 4/2016 Nhóm CISGVN dự kiến sẽ hoàn thiện “Bộ 101 câu hỏi đáp về CISG”, dịch sang Tiếng Việt toàn bộ các ý kiến bình luận của CISG Advisory Council và tập hợp, biên soạn lại khoảng 50 án lệ về CISG để đăng tải trên website www.cisgvn.info. Dự kiến, vào cuối năm nay Nhóm sẽ cùng phối hợp với UNCITRAL tổ chức Hội thảo quốc tế về phát triển CISG (một hoạt động thường niên của UNCITRAL về thúc đẩy phát triển CISG trên toàn cầu), hứa hẹn sẽ là một sự kiện gây tiếng vang lớn trong khu vực châu Á.

Trong kế hoạch dài hơn, CISGVN sẽ xây dựng quỹ ngân sách tài chính và kêu gọi tài trợ để phục vụ các dự án nghiên cứu, dịch sách v.v. để đảm bảo hoạt động lâu dài và bền vững, tuy nhiên tôn chỉ của nhóm vẫn không thay đổi và hoạt động chủ yếu vẫn sẽ dựa trên đội ngũ tình nguyện viên.

Vì lẽ đó, Ban chủ nhiệm rất mong nhận được sự hợp tác, trên tinh thần tự nguyện đam mê học hỏi, nghiên cứu để cùng nhau xây dựng và đẩy mạnh hoạt động của Nhóm đi lên thành một diễn đàn bổ ích cho cộng đồng pháp lý.

Hy vọng CISGVN sẽ nhận được sự sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà nghiên cứu, các bạn sinh viên và của toàn thể độc giả, trên con đường “chinh phục” CISG, con đường phát triển kỹ năng và tư duy nghiên cứu pháp lý.

TM. Ban chủ nhiệm Nhóm “Nghiên cứu và Thúc đẩy Công ước Viên về Mua bán hàng hóa quốc tế” (CISGVN),

CISGVN MOD.